All About New Zealand
 

 

1. สภาพภูมิศาสตร์

ประเทศนิวซีแลนด์ ดินแดนกีวีแห่งนี้ ตั้งอยู่ห่างจากประเทศออสเตรเลียไปทางทิศตะวันออกประมาณ 2,200 กม. มีเกาะที่สำคัญๆ คือ เกาะเหนือ(115,000 ตร.กม.) เกาะใต้(151,000 ตร.กม.) และเกาะสจ๊วต (เกาะเล็กๆ ทางใต้สุดของประเทศที่มีพื้นที่เพียง 1,746 ตร.กม.) ระยะทางจากตอนเหนือสุดของเกาะเหนือ ถึงตอนใต้สุดของเกาะใต้ยาวประมาณ 1,600 กม.

ขนาดของประเทศนิวซีแลนด์นั้นมีพื้นที่รวมเพียงประมาณครึ่งหนึ่งของประเทศไทยเท่านั้น แต่กลับพบว่าทั้งประเทศมีประชากรโดยรวมเพียงประมาณ 4.55 ล้านคน หรือน้อยกว่าประเทศไทยถึงกว่า 16 เท่า โดยประชากรกว่า 70% อาศัยอยู่ในเมืองหลักๆ ของประเทศเพียงไม่กี่เมือง (Auckland, Hamilton, Wellington ในเกาะเหนือ และ Christchurch, Dunedin ในเกาะใต้)

สภาพภูมิประเทศ ประกอบด้วยเทือกเขาสูงตอนกลางของประเทศในเกาะเหนือ และเทือกเขาสูง ทอดยาวจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ในเกาะใต้ สภาพแวดล้อมดังกล่าวทำให้ประเทศนิวซีแลนด์มีทะเลสาบนับร้อยๆ แห่ง แม่น้ำมากมายหลายสาย และมีอุทยานแห่งชาติ (National Park) จำนวน 14 แห่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ และมีทางเดินป่านับพันๆ Track

ยอดเขาสูงที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ (รวมถึงทั้งทวีปออสเตรเรีย) ได้แก่ Mt Cook (At 3,755 ม.) ตั้งอยู่ตอนกลางของเกาะใต้ ส่วนทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คือ Lake Taupo (606 ตร.กม.) ในเกาะเหนือ

   

2. สภาพภูมิอากาศ

ประเทศนิวซีแลนด์ตั้งอยู่ในซีกโลกใต้ ฤดูกาลจะตรงกันข้ามกับประเทศไทย โดยภูมิอากาศของประเทศนิวซีแลนด์จะประกอบด้วย 4 ฤดู คือ

  • ฤดูหนาว เริ่มจากเดือนมิถุนายน ถึง สิงหาคม
  • ฤดูใบไม้ผลิ เริ่มจากเดือนกันยายน ถึง เดือนพฤศจิกายน
  • ฤดูร้อน เริ่มจากเดือนธันวาคม ถึง เดือนกุมภาพันธ์
  • ฤดูใบไม้ร่วง เริ่มจากเดือนมีนาคม ถึง เดือนพฤษภาคม

อุณหภูมิโดยเฉลี่ยโดยทั่วไปเกาะเหนือจะอบอุ่นกว่าเกาะใต้ (เฉลี่ย 9-25 °C ใน Auckland เทียบกับ 2-22 °C ใน Christchurch) และทางฝั่งตะวันตกจะมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปีสูงกว่าทางฝั่งตะวันออก

   
   
3. เวลา

เวลาที่นิวซีแลนด์โดยปกติเร็วกว่าประเทศไทย 5 ชม. ยกเว้นในช่วง Daylight-Saving Time คือ ในช่วงวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนกันยายน ถึงวันอาทิตย์แรกของเดือนเมษายน ของทุกๆ ปี เวลาที่นิวซีแลนด์จะมีการปรับให้เร็วขึ้นอีก 1 ชม. ทำให้เวลา ที่นิวซีแลนด์จะเร็วกว่าประเทศไทยเป็น 6 ชม. ด้วยเหตุผลด้าน การประหยัดพลังงานของประเทศนิวซีแลนด์
   
   
4. เงินตรา

ประเทศนิวซีแลนด์ใช้สกุลเงินนิวซีแลนด์ดอลลาร์ (NZ$) โดย 1 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ปัจจุบันเท่ากับประมาณ 27 บาท ธนบัตรที่ใช้มีมูลค่าเริ่มต้นตั้งแต่ $5, $10, $20, $50 และ $100 ส่วนเหรียญนั้นมูลค่าน้อยที่สุดที่ใช้คือ $0.05(5 cents), $0.10, $0.20, $0.50, $1 และมูลค่าสูงสุด $2

   
   
5. โทรศัพท์

การติดต่อสื่อสารในนิวซีแลนด์ นับว่ามีความสะดวกสบายมากค่ะ โทรศัพท์มือถือสามารถนำไปจากเมืองไทย และซื้อซิมการ์ดที่นิวซีแลนด์ได้ทันที สะดวก และมีราคาไม่แพง ส่วนการโทรกลับเมืองไทยสามารถโทรกลับได้โดยตรงจากโทรศัพท์มือถือผ่านช่องทางปกติ หรือผ่านทางแอพบริเคชั่นต่างๆ เช่น Line, Skype, Viber, Tango, Kakao หรื่ออื่นๆ ที่มีอยู่มากมาย โดยเสียค่าบริการเป็น Data แทน

   
   
6. ไปรษณีย์

ที่ทำการไปรษณีย์ในประเทศนิวซีแลนด์จะเรียกว่า NZ post shop น่าแปลกนะค่ะที่ชาวกีวีไม่เรียก post office ซึ่ง NZ post shop นี้จะพบได้ง่ายมากกระจัดกระจายไปทั่ว ไม่แพ้สาขาของธนาคารเลยค่ะ ด้วยความที่ NZ post shop ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ด้านการไปรษณีย์เท่านั้น แต่ยังให้บริการอื่นๆ อีกเช่น ชำระค่าไฟฟ้า, ชำระภาษีรถยนต์ประจำปี, ชำระค่าปรับ, ชำระภาษีสัตว์เลี้ยง (หากคิดจะเลี้ยงสุนัขก็ต้องเสียภาษีด้วยนะคะ อัตราขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ค่ะ), ขายหนังสือ, โปสการ์ด, การ์ดในวาระต่าง ๆ และยังให้บริการด้านอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ เรียกได้ว่า NZ post shop ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับชาวกีวีเป็นอย่างมากเลยค่ะ

   
   
7. ไฟฟ้า

ประเทศนิวซีแลนด์ ใช้กระแสไฟ 230V AC, 50 Hz เหมือนในยุโรป และออสเตรเลีย(ประเทศไทยใช้ 220V AC, 50 Hz)ซึ่งสามารถใช้ทดแทนกันได้ดังนั้น เครื่องใช้ไฟฟ้าจากเมืองไทยสามารถนำไปใช้ที่ NZ ได้ไม่มีปัญหาค่ะ เพียงแต่ต้องเตรียมตัวแปลงหัวจากสองหัว เป็นสามหัวติดตัวไปด้วยนะค่ะ หรือถ้าไม่ได้เตรียมไป ก็มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

   
   
8. น้ำประปา

น้ำประปาในประเทศนิวซีแลนด์ ผ่านการตรวจสอบ และควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวด น้ำประปาจึงมีความสะอาด สามารถดื่มได้อย่างปลอดภัยค่ะ

   
   
9. Business Hours

ธนาคาร : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30-16.30 น.
สำนักงาน / ร้านค้า : จันทร์ - ศุกร์ 9.00-17.30 น., เสาร์ 9.00-12.30 น.,
ร้านค้าบางร้านอาจเปิดถึง 21.00 น. ในวันพฤหัส และวันศุกร์ค่ะ
ร้านอาหาร : ทุกวัน 11.30-15.00 น. และ 18.00-21.30 น.


   
   
10. ความปลอดภัย

ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินเป็นอันดับต้นๆ ของโลก คดีอาชญากรรมจึงมีจำนวนน้อยมาก นอกจากนี้ตำรวจทุกคนจะได้รับการฝึกฝน ผ่านการอบรมทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติเป็นอย่างดี และไม่พบว่าเคยมีประวัติการคอรัปชั่นแต่อย่างใด ด้วยลักษณะการปฏิบัติงานที่มีความรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ตำรวจที่นิวซีแลนด์จึงได้รับความไว้วางใจ จากประชาชนเป็นอย่างมาก ที่สำคัญ นิวซีแลนด์ตำรวจจะไม่มีการพกปืนค่ะ (เหตุด่วนเหตุร้าย Call 111 )

โดย Global Peace Index ปี 2013 จัดให้ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 3 จาก 144 ประเทศทั่วโลก (รองจาก Iceland และ Denmark)


   
   
11. โทรทัศน์/วิทยุ/หนังสือพิมพ์

การชมโปรแกรมต่างๆ ทางโทรทัศน์ในนิวซีแลนด์ นอกจากจะเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้น้องๆ พัฒนาทักษะภาษาด้านการฟัง, ศึกษาวัฒนธรรม และการดำรงชีวิตของชาวกีวีได้เป็นอย่างดีแล้ว โปรแกรมทางโทรทัศน์ที่นิวซีแลนด์นั้นนับว่ามีความน่าสนใจ และน่าติดตามอยู่หลายโปรแกรมด้วยกันค่ะ โดยที่นิวซีแลนด์นั้นมีช่องโทรทัศน์ให้ได้รับชมกันฟรี 4 ช่องหลักค่ะ

โปรแกรมจะมีความหลากหลายตามช่วงเวลา และกลุ่มผู้ชม บางเมืองอาจมีช่องพิเศษให้เลือกชมกัน ส่วนสถานีวิทยุนั้นพบว่ามีมากมาย ทั้งในส่วนของ National and Regional ส่วนหนังสือพิมพ์นั้นนอกจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่มีอยู่มากมายแล้ว "New Zealand Herald" ใน Auckland "Dominion" ใน Wellington และ "Press" ใน Christchurch ทั้ง 3 ฉบับเป็นหนังสือพิมพ์ที่แพร่หลาย และมียอดจำหน่ายที่สูง

   
   
12. ภาษา

ภาษาราชการ คือ ภาษาอังกฤษ และภาษาเมารี โดยทั่วไปคนกีวีติดต่อสื่อสารกันโดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก โดยนักเรียนสามารถใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารได้กับทุกคนในประเทศนิวซีแลนด์ รวมถึงชาวเมารีเช่นกันค่ะ

   
   
13. การเมืองการปกครอง

นิวซีแลนด์มีสถานะเป็นประเทศในอดีตเครือจักรภพอังกฤษ โดยมีองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถแห่งอังกฤษเป็นประมุข มีการปกครองระบอบประชาธิปไตย และมีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บริหารประเทศ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน คือ Hon John Phillip Key เป็นนายกรัฐมนตรี จาก New Zealand National Party ตั้งแต่ November 2008

   
   
14. NZ Fast Facts

Governor General

: Hon Sir Anand Satyanand
Prime Minister : Hon John Phillip Key
Deputy Prime Minister : Hon Simon William English
Leader of the Opposition : Hon PHIL GOFF
Population : 4.55 million
Capital : Wellington
Largest City : Auckland
Major languages : English, Maori
Main exports : Wool, food and dairy products, wood and paper products
Country code : 64
Emergency : 111
Electricity : 230 V AC, 50 Hz
Season : High Season Dec-Feb
Low Season Jun-Aug
Area : 270,534 Sq km
Highest point : Mount Cook (3,754 m or 12313 ft)
Deepest lake : Lake Hauroko (462 m 1515 ft)
Largest lake : Lake Taupo (606 km or 234 miles)
Longest river : Waikato River (425 km or 264 miles long)
Largest glacier : Tasman Glacier (29 km or 18 miles long)
Deepest cave : Nettlebed, Mount Arthur (889 m or 2916 ft)
Length of coastline : 15,811 km (9824 miles)
   
   
15. สัญลักษณ์ของประเทศที่สำคัญ

เฟิร์นสีเงิน (Silver Fern)
ต้นเฟิร์นสีเงินที่มีความสูงเกือบ 2 เมตร ขนอ่อนๆ บนใบเฟิร์นทำให้สีของใบเฟิร์นมองเห็นเป็นสีเงิน เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของประเทศนิวซีแลนด์อย่างหนึ่งค่ะ

นกกีวี (Kiwi)
สามารถพบได้ที่ประเทศนิวซีแลนด์เท่านั้นค่ะ นกกีวีเป็นนกที่บินไม่ได้ค่ะ ตัวขนาดพอๆ กับแม่ไก่ มีปากหลอดเหมือนหลอดดูด เพื่อจิ้มลงไปในดินเพื่อดูดแมลง หรือไส้เดือน นกกีวีตัวผู้จะเป็นผู้ฟักไข่ ขณะที่ตัวเมียจะเป็นผู้ออกหาอาหารยามค่ำคืน

ปลาเทร้าต์ (Trout)
พบได้ตามลำธาร และทะเลสาบที่มีอยู่ทั่วไปในนิวซีแลนด์ เป็นบ้านอันแสนสบายของปลาเทร้าต์ ปลาที่มีขนาดใหญ่กว่า 40 cm. ซึ่งประเทศนิวซีแลนด์มีกฎหมายห้ามซื้อขาย ต้องตกหรือจับเองตามธรรมชาติเท่านั้น

กีวีฟรุต (Kiwi Fruit)
ด้วยรูปร่างลักษณะ และสีสันคล้ายคลึงกับนกกีวี กีวีฟรุตจึงกลายเป็นผลไม้ประจำชาติของนิวซีแลนด์ อันที่จริงกีวีฟรุตไม่ใช้ผลไม้พื้นเมืองของประเทศ แต่มีผู้นำกีวีฟรุตเข้ามาปลูก เมื่อราว 50 ปีก่อน ซึ่งได้ผลดี เพราะมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เราสามารถหาซื้อกีวีฟรุตได้ทั่วไปตามร้านซูเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านขายผลไม้ทั่วไปในนิวซีแลนด์

แกะ (Sheep)
ด้วยประชากรแกะกว่า 60 ล้านตัวในปัจจุบัน จึงทำให้เราสามารถพบแกะตัวกลมขาว ยืนกินหญ้าอยู่ทั่วท้องทุ่งสีเขียวขจี อยู่ทั่วประเทศ ส่วนวีธีสังเกตง่ายๆ ว่าเป็นพันธุ์ขนหรือพันธุ์เนื้อ คือ แกะพันธุ์ขนหน้าจะขาว ส่วนแกะพันธุ์เนื้อหน้าจะดำค่ะ แกะถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศนิวซีแลนด์

รักบี้ (Rugby)
ทีมชาตินิวซีแลนด์ หรือ All Black กีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุด ถึงขั้นคลั่งไคล้กันทั่วทั้งประเทศ ด้วยถือว่าเป็นกีวีสายเลือดลูกผู้ชายนิวซีแลนด์ มีประวัติศาสตร์ความสำเร็จอันยาวนานกว่าร้อยปี ลักษณะของทีมนอกจากจะมีชุดแข่งที่ดำสนิท แล้วการเต้น ฮากา (Haka) ซึ่งถือเป็นการแสดงก่อนการแข่งขันเพื่อข่มขวัญคู่ต่อสู้ และยังเป็นลักษณะเฉพาะของทีม All black ด้วยค่ะ

หยกเขียว(Greenstone)
Greenstone หรือหยกเขียว นิยมนำมาทำเครื่องประดับต่างๆ เช่น ตุ้มหู, กระดุม, แหวน หรือจึ้ห้อยคอ เชื่อกันว่าจะทำให้ผู้สวมใส่มีพลังอำนาจมากขึ้น แหล่ง Greenstone ที่สำคัญอยู่ที่เมือง Hokitika เมืองเล็กๆ ทางชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของเกาะใต้

นกเกีย(Kea)
สายพันธุ์นกแก้วที่ใหญ่ที่สุด ลำตัวมีสีเชียวหม่น ปีกหลังมีสีแดง มีจะงอยปากที่แหลมคม และแข็งแรงมาก มีถิ่นพักอาศัยอยู่ในป่าบนเทือกเขาสูงในเกาะใต้ ลักษณะนิสัยขี้เล่น ไม่กลัวคน เราสามารถพบนก Kea ได้มากที่บริเวณ Fox Glaciers, Franz Josef Glaciers และ Arthur's Pass National Park ในเกาะใต้

อัลบาทรอส (Albatross)
สายพันธุ์นกทะเลที่มีช่วงปีกยาวที่สุดในโลก ด้วยความยาวจากปีกถึงปีกกว่า 3 เมตร บินได้เร็วกว่า 100 กม./ชม. มีผู้ประมาณว่าในหนึ่งปี นก Albatross 1 ตัวจะเดินทางเฉลี่ยประมาณ 1.8-2.2 แสนกิโลเมตรทั่วโลก ในนิวซีแลนด์นั้นนักท่องเที่ยวสามารถพบ Albatross ได้ถึง 14 สายพันธุ์จากทั้งหมด 24 สายพันธุ์ทั่วโลก โดยเฉพาะทางตอนใต้ และทางชายฝั่งทะเลตะวันออกของเกาะใต้ แถบ Otago Peninsula
   
   
16. HAKA

น้องๆ ที่เคยชมกีฬารักบี้ทีมชาตินิวซีแลนด์(All Black) แข่งขัน คงต้องเคยชมการเต้น "HAKA" ของทีม All Black ก่อนเริ่มการแข่งขัน และเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของทีมมาตั้งแต่ปี คศ. 1988-1989 และตั้งแต่นั้นมาจากรุ่นสู่รุ่น

HAKA โดยข้อเท็จจริง คือ การเต้นรำบวงสรวงก่อนการทำสงครามของชาวเมารีในอดีต ลักษณะเป็นการเต้นรำโดยใช้ร่างกายหลายๆ ส่วนแสดงออก เช่น แขน, ขา, เท้า, ร่างกาย, เสียง, ลิ้น รวมไปถึงสายตาทั้งคู่ ผสมผสานเข้าด้วยกันในการแสดงถึงอารมณ์ที่ต้องการสื่อออกมา เพื่อแสดงออกถึงการท้าทาย, การยั่วยุ, การต่อต้าน, รวมไปถึงการดีอกดีใจ และการต้อนรับขับสู้ ของชาวเผ่าเมารี.. ขณะ HAKA ผู้เต้นจะร้องเปล่งเสียง พร้อมกับตีหน้าขา ท่อนแขน งอเข่า กระแทกเท้าทั้งสองข้างอย่างแรก และทำตาโต แลบลิ้น(เฉพาะผู้ชาย)


เนื้อร้องและความหมาย

Ka mate! Ka mate! Ka ora! Ka ora! I die! I die! I live! I live!
Ka mate! Ka mate! Ka ora! Ka ora! I die! I die! I live! I live!
Tenei te tangata puhuru huru This is the hairy man
Nana nei i tiki mai Who fetched the Sun
Whakawhiti te ra And caused it to shine again
A upa ... ne! ka upa ... ne! One upward step! Another upward step!
A upane kaupane whiti te ra! An upward step, another the Sun shines!!
Hi !!!  
   
   
17. THE LONGEST PLACE NAME

In an English-speaking country

ทางตอนใต้ของ Hawke's Bay Region ในเกาะเหนือของนิวซีแลนด์นั้น มีภูเขาเล็กๆ ลูกหนึ่งสูง 305 เมตร ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่มีชื่อยาวมากที่สุดในโลก-เฉพาะประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ-มีความยาวถึง 92 ตัวอักษร และเป็นภาษาเมารี ส่วนจะยาวแค่ไหน ต้องลองดูครับ สูดลมหายใจให้ลึกที่สุด แล้วอ่านให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

"Tetaumatawhakatangihangakoauaotamateaurehaeaturipukapihimaungahoronukupokaiwhenuaakitanarahu"

แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า ;
"The place where Tamatea, the man with the big knees, who slid, climbed, and swallowed mountains, known as land eater, played his flute to his loved one."

: In the World

ส่วนสถานที่ที่มีชื่อยาวมากที่สุดในโลกจริงๆนั้น อยู่ใกล้ตัวเรานี่เองครับ จากข้อมูลของ The Guinness Book of Records - The Longest place name in the world- เป็นชื่อเต็มของเมืองหลวงของประเทศไทยนี่เอง Krung Thep Mahanakhon มีความยาวถึง 168 ตัวอักษร ;

"KrungThepMahanakhonAmonRattanakosinMahintharaAyuthayaMahadilok PhopNoppharatRatchathaniBuriromUdomratchaniwet
MahasathanAmonPimanAwatanSathitSakkathattiyaWitsanukamPrasit"

มีความหมายว่า ;

"The city of angels, the great city, the eternal jewel city, the impregnable city of God Indra , the grand capital of the world endowed with nine precious gems, the happy city, abounding in an enormous Royal Palace that resembles the heavenly abode where reigns the reincarnated god, a city given by Indra and built by Vishnukarn."   
   
18. SIR EDMUND PERCIVAL HILLARY

เซอร์ เอดมันด์ เพอร์ซิฝอล ฮิลลารี หรือ Sir Edmund Percival Hillary เป็นนักสำรวจ และนักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ เป็น 1 ใน 2 คนแรกของโลกที่สามารถขึ้นถึงยอดของยอดเขาเอเวอเรสต์ได้ อีกคนหนึ่งคือ เทียนซิง นอร์เก ชาวเชอร์ปา ซึ่งเป็นคู่ปีนเขา

ฮิลลารีเกิดเมื่อวันที่ 20 July 1919 ที่เมือง Auckland, New Zealand. เขาได้รับการศึกษาเริ่มต้นที่โรงเรียน Tuakau Primary และระดับมัธยมศึกษาที่ Auckland Grammar School เขาเรียนจบการศึกษาชั้นประถม เร็วกว่าคนอื่นสองปี แต่ค่อนข้างจะมีนิสัยดื้อรัน เมื่อเข้าเรียนในมัธยมศึกษา ทำให้ผลการเรียนเขาอยู่ในระดับปานกลาง ในวันเด็ก เขาเป็นคนที่ค่อนข้างจะขี้อาย และตัวเล็กกว่าเพื่อนๆ ในระดับเดียวกัน

เมื่ออายุได้ 16 ปี เขาเริ่มให้ความสนใจในการปีนภูเขา หลังจากกลับมาจาก School Trip to Mt Ruapehu ยอดเขาที่มีชื่อเสียงของเกาะเหนือ ต่อมาหลังจากจบสาขาวิชา mathematics and science at Auckland University College ในปี 1939 ยอดเขาแรกที่เขาสามารถพิชิตได้ คือ Mount Ollivier (1933 m) ใกล้กับ Mt. Cook ใน Southern Alps เกาะใต้ของนิวซีแลนด์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาได้เข้าร่วมใน Royal New Zealand Air Force (RNZAF) ในฐานะ The navigator ในปี 1951 เขาเป็นส่วนของคณะสำรวจภูมิประเทศ และการปืนเขา Cho Oyu (8201 m)ในปี 1952 เขาทำไม่สำเร็จ

ในปี 1953 เป็นเวลานานกว่า 2 เดือน ที่ฮิลลารี และเทียนซิง นอร์เก ใช้ในการเดินทางตามคำเชิญของคณะสำรวจชาวอังกฤษ และสามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ที่สูงที่สุดในโลก ที่ความสูง 8850 เมตร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของโลกตั้งอยู่บนรอยต่อระหว่างเนปาล และทิเบต เมื่อวันที่ 29 May 1953 เวลาประมาณ 11:30 น. ขณะนั้น เซอร์ เอดมันด์ มีอายุได้ 33 ปี

ชื่อของ เซอร์เอดมันด์ ฮิลลารี ถูกนำมาตั้งชื่อหน้าผาสูง 40 ฟุต ที่ระดับความสูง 28,840 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล ทางสันเขาด้านตะวันออกเฉียงใต้ของยอดเขาเอเวอเรสต์ ว่า ฮิลลารีสเตป (Hillary step) ซึ่งเป็นจุดที่ยากที่สุดของการปีนเขาช่วงสุดท้ายก่อนขึ้นถึงยอดเขา และเขายังเป็นชาวนิวซีแลนด์ เพียงคนเดียว ที่มีรูปอยู่ในธนบัตรมูลค่า 5 เหรียญนิวซีแลนด์ ตลอดจนสถานที่สำคัญๆ อีกหลายแห่งทั่วประเทศนิวซีแลนด์

หลักจากนั้นนอกจากเขาจะได้ไปเยือนขั้วโลกใต้ และขั้วโลกเหนือแล้ว เขาได้อุทิศตนในการตั้งมูลนิธิ Himalayan Trust ขึ้นเพื่อช่วยเหลือชาว Sherpa ชุมชนในเทือกเขา Himalayas ในเรื่องการศึกษา และการสาธารณสุขต่างๆ มากมาย ตลอดชั่วชีวิตของเขา

เซอร์ เอดมันด์ เพอร์ซิฝอล ฮิลลารี เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อวันที่ 11 January 2008 ด้วยโรคหัวใจล้มเหลว ที่ Auckland City Hospital ขณะมีอายุได้ 88 ปี


   
   
   
   HOME
   ABOUT US
   CONTACT US
   WHAT'S NEWS
   GALLERY
   TESTIMONIALS